Điều cần phải lưu ý khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

Với những kinh nghiêm dưới đây, tuy nhỏ bé tưởng chừng như không quá quan trong nhưng thực tế thì nó lại mang đến cho mọi người rất nhiều lợi ích cho lái xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc.

Không giống như khi di chuyển trong thành phố đông đúc, ô tô khi di chuyển trên đường cao tốc thường sẽ chạy với tốc độ cao. Chính vì thế, ngoài việc phải rất tập trung lái xe để có thể xử lý được các tình huống và sự cố bất người xảy ra thì lái xe cũng cần phải quan tâm đến trình trạng của xe và bảo dưỡng phụ kiện ô tô định kỳ để có thể hoạt động tốt nhất. Với bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần phải lưu ý khi lá xe trên đường cao tốc.

Điều cần phải lưu ý khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

    1.   Xe phải đảm bảo an toàn

Điều đầu tiên phải chú ý đó chính là chiếc xe của phải đã thực sự ổn định hay chưa, đã đảm bảo các tiêu chí an toàn để tham gia giao thông hay chưa. Điều này rất cần thiết khi di chuyển trên đường cao tốc, bởi khi động cơ bị hư hỏng thì không có chỗ thay thế sửa chữa và chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho chính bản thân mình cũng như mọi phương tiện ở phía sau.

Vì thế, mỗi khi di chuyển đường xa hoặc cao tốc chúng ta cần phải kiểm tra thuật kỹ các động cơ của xe như kiểm tra hệ thống phanh tay, phanh côn, hệ thống lái, ắc quy, dầu nhớt... nếu như phát hiện có hiện tượng lạ cần phải mang đến những cửa hàng gara uy tín để cho nhân viên kiểm tra hoặc thay thế phụ tùng ô tô chính hãng để cho xe của bạn hoạt động tốt trên mọi cung đường.

Ngoài ra chúng ta cũng cần phải kiểm tra thuật kỹ vì đây cũng là chi tiết khá quan trọng, vì khi xe di chuyển với vận tốc cao mà lốp đã quá cũ, mòn sẽ rất bị nổ và gây ra tai nạn khôn lường. Bước đầu tiên hãy kiểm tra độ mòn của lốp nếu đạt tiêu chuẩn từ nhà sản xuất thì không phải thay thế, nếu lốp có dấu hiệu quá mòn, bị nứt gãy thì phải kịp thời thay thế ngay để tránh gặp nguy hiểm khi đang di chuyển. Lưu ý, khi thay thế nên chọn đúng loại lốp theo quy định từ các nhà sản xuất.

Xem thêm:

   

2.    Giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước

Rất nhiều tài xe khi đang lái xe thì thấy xe khác vượt lên thì lại có thói quen đeo bám, chạy đuổi xe phía trước trên đường cao tốc. Điều này cực kỳ nguy hiểm dành cho mọi người vì nếu trong trường hợp xe phía trước gặp sự cố không xử kịp phanh đột ngột thì nguy cơ xảy ra tai nạn liên hoàn là rất cao. Vì thế chúng ta lái xe trong đường cao tốc cần phải giữ đúng khoảng cách cho phép.

Điều cần phải lưu ý khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

Trong bộ luật an toàn giao thông của Bộ Giao Thông Vận Tải cũng đã ghi rất rõ về khoảng cách an toàn giữa các xe an toàn với tốc độ được quy định.

  • Xe chạy vận tốc 60 km/h, khoảng cách an toàn là 30m
  • Xe chạy vận tốc 60 - 80 km/h, khoảng cách an toàn là 50m
  • Xe chạy vận tốc 80 - 100 km/h, khoảng cách an toàn là 70m
  • Xe chạy vận tốc 100- 120 km/h, khoảng cách an toàn là 90m

Quy định là vậy nhưng khi tham gia giao thông thì không thể chính xác tuyệt đối được mà chỉ là giữa khoảng cách tương đối.

     3. Luôn thắt dây an toàn

Không chỉ khi di chuyển trên đường cao tốc mới phải thắt dây an toàn mà bất cứ lúc nào tham gia ở cung đường nào cũng phải thắt dây an toàn để lái xe. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ sự an toàn chính bản thân mình, hạn chế rủi ro sảy ra.

    4. Không quay đầu, lùi xe trên cao tốc

Trên đường cao tốc, tuyệt đối không được quay đầu, lùi xe hay dừng đột ngột vì điều này sẽ rất nguy hiểm cho các xe phía xe không sử lý kịp được.
Trong bộ luật đã cấm người tham gia giao thông trên đường cao tốc cấm không được quay và lui xe, nhưng trong thực tế thì lại khác mọi người bất chấp tất cả vẫn cố tình quay đầu và đã dẫn đến nhiều những vụ tai nạn thảm khốc sảy ra.

     5. Vào ra,  chuyển làn trên cao tốc

Với việc ra vào hay chuyển làn trên đường cao tốc cũng phải tuân thủ những quy định an toàn, lưu ý khi nhập vào làn cao tốc mọi người lái xe cần phải quan sát thật kỹ và bật các tín hiệu xin đường. Khi xin vào làn đường cao tốc phải đi bên phải và tăng tốc cho tới khi bằng hoặc hơn các xe khác thì mới được chuyển vào giữa làn. Nếu trường hợp, tốc độ chưa đủ lớn mà đã xin vào làn thì có thể cản trở các xe phía sau và thậm chí gây ra tai nạn.

Điều cần phải lưu ý khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

Trong trường hợp chuyển làn thì một nguyên tắc cơ bản cần phải nhờ là bạn chỉ nên di chuyển dần từng làn một và tuyệt đối không được xin làn liên tiếp sẽ rất nguy hiểm.

   6. Không sử dụng điện thoại, hạn chế tối đa các thao tác không cần thiết

Như ở phần đầu mình đã nói khi tham gia trên đường cao tốc cần phải tập trung cao độ để có thể sẵn sàng xử lý mọi tình huống bất ngờ có thể sảy ra. Vì thế trong suốt quá trình lái xe không được sử dụng điện thoại, hạn chế nghe nhạc quá lớn và hạn chế điều chỉnh điều hòa khi đang di chuyển. Với những việc này sẽ làm cho người lái xe không tập trung được và trong đường cao tốc chỉ cần một giây sao lãng là có thể nhận hậu quả đáng tiếc sảy ra.

Điều cần phải lưu ý khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

     7. Lưu ý khi dừng đỗ trên cao tốc

Khi tham gia giao thông, không thể tránh được trường hợp xe hết xăng, hư hỏng hay dừng lại xử lý việc riêng phải dừng khẩn cấp chúng ta cần phải có những tín hiệu để đảm bảo cho các xe khác có thể chủ động giảm tốc độ và nhường đường. Với trường hợp này chúng ta không được bật xin-nhan một bên mà phải bật hai bên để tránh cho xe khác hiểu nhầm, khi xe dừng lại cũng phải bật tín hiệu cảnh bảo nguy hiểm thông báo cho các xe đang đi tới.

Như vậy, mình đã chia sẻ cho mọi người 7 điều cần nắm rõ khi tham gia giao thông trên đường cao tốc và an toàn tránh những tai nạn không đáng có sảy ra. Chúc mọi người tham gia giao thông an toàn

 
Đánh giá khả năng rửa ô tô của máy rửa xe Karcher K2 Full Control
Đánh giá khả năng rửa ô tô của máy rửa xe Karcher K2 Full Control
Trước khi chúng ta đi đánh giá về khả năng rửa xe ô tô của máy rửa xe Karcher K2 Full Control hãy cùng tìm hiểu bộ sản phẩm bao gồm nhữn...
Nên kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận xe hơi nào trước chuyến đi xa?
Nên kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận xe hơi nào trước chuyến đi xa?
Qúa trình vận hành của xe ô tô vô cùng quan trọng, nó giúp chuyển đi của bạn ổn định và an toàn hơn. Dưới đây l&agrav...
2 cách giúp kiểm tra cầu chì xe hơi nhanh chóng, hiệu quả
2 cách giúp kiểm tra cầu chì xe hơi nhanh chóng, hiệu quả
Đối với các dòng xe ô tô, việc phải kiểm tra định kỳ hệ thống điện như cầu chì, relay, đường dây điện… là điều cần thiết nhằm đảm bảo trong qu&a...
Cách đánh bóng ô tô tại nhà đơn giản, hiệu quả
Cách đánh bóng ô tô tại nhà đơn giản, hiệu quả
Thực tế việc xe ô tô của bạn bị chầy xước, bị bẩn là điều không thể tránh khỏi, nhất là những xe thường xuyên di chuyển nhiều. Rất nhiều bạn muốn tự tay...
Xác định tình trạng ắc quy ô tô đơn giản, nhanh chóng
Xác định tình trạng ắc quy ô tô đơn giản, nhanh chóng
Bình ắc quy ô tô đóng một phần quan trọng, nó quyết định các thiết bị điện trên xe có hoạt động được hay không. Dưới đây là c...
Máy rửa xe 3 pha là gì? Loại nào tốt?
Máy rửa xe 3 pha là gì? Loại nào tốt?
Máy rửa xe 3 pha là gì? Máy rửa xe 3 pha là dòng máy rửa xe chuyên nghiệp, sử dụng điện áp công nghiệp 3 pha, nguồn điện ti&ec...
Chăm sóc ô tô con tại nhà không khó như bạn nghĩ
Chăm sóc ô tô con tại nhà không khó như bạn nghĩ
Nhiều chủ xe thường đưa “xế hộp” của mình đến các garage để chăm sóc định kỳ, nhưng thực tế bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà, v...
Top 3 máy rửa xe ô tô con phù hợp dùng tại garage
Top 3 máy rửa xe ô tô con phù hợp dùng tại garage
Với nhu cầu chăm sóc xe tại các garage ô tô, một chiếc máy rửa xe cao áp sẽ giúp công việc của bạn được hoàn thành nhanh chó...
Bạn đã hiểu đúng về nhiên liệu dùng cho ô tô chưa?
Bạn đã hiểu đúng về nhiên liệu dùng cho ô tô chưa?
Việc sở hữu một chiếc xe ô tô tốt đắt tiền hay một chiếc ô tô hạng trung giá vừa phải thì yếu tố giúp cho xe chạy bền và tiết kiệm nhiên li...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô