Xác định tình trạng ắc quy ô tô đơn giản, nhanh chóng

Bình ắc quy ô tô đóng một phần quan trọng, nó quyết định các thiết bị điện trên xe có hoạt động được hay không. Dưới đây là cách kiểm tra bình ắc quy bằng đồng hồ đo điện nhanh chóng và hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo.

Dấu hiệu nhận biệt bình ắc quy xe ô tô bị yếu

Phát hiện kịp thời tình trạng ắc quy để xử lý

Ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng cho xe hơi, nó giúp đảm bảo máy có khởi động, chiếu sáng hay phát âm thanh trong suốt chuyến hành trình dài. Vì vậy, việc bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ từ đó có biện pháp xử lý tốt nhất. Có một số dấu hiệu bạn không nên bỏ qua khi để xác định bình ắc quy xe ô tô bị yếu gồm:

Đèn cảnh báo sáng: Có thể nói, đây là dấu hiệu rõ nét giúp bạn xác định tình trạng ắc quy xe ô tô. Khi ắc quy có vấn đề, đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ hiển thị.

Động cơ khởi động yếu:Khi xoay chìa khóa khởi động nhưng xế cứng của bạn không có dấu hiệu di chuyển hoặc không thể hoạt động, rất có thể nguyên nhân là do ắc quy yếu.

Trong trường hợp xe nổ được máy nhưng sẽ tắt sau 30 phút chứng tỏ bạn cần thay ắc quy mới.

Ắc quy bị phù, rò rỉ:Có rất nhiều các nguyên nhân khiến ắc quy của xe ô tô bị phù hoặc rò rỉ, có thể do nhiệt độ quá cao trong khoang động cơ khiến vỏ ắc quy giãn nở. Hiện tượng này thường xảy ra khi cọc (nơi kết nối cáp dương và cáp âm) bị lỏng, bị ăn mòn, nó khiến điện áp trong bình rò rỉ ra ngoài thông qua lớp ô xy hóa.

Động cơ lúc khởi động được lúc không: Tình trạng này có thể do cọc bình bị lỏng, bạn nên cọc bình và siết lại.

Cách kiểm tra ắc quy còn tốt hay không?

Đồng hồ vạn năng là một trong những công cụ phổ biến được sử dụng khá nhiều để đo và kiểm tra tình trạng của ắc quy. Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng và an toàn.

Bước 1: Cần xác định vị trí của ắc quy

Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi kiểm tra ắc quy xe hơi là tìm vị trí đặt ắc-quy. Hiện nay, phần lớn ắc-quy sẽ được đặt dưới nắp ca-pô gần chắn bùn. Tuy nhiên, cũng có một số loại xe được sắp xếp ắc-quy ở vị trí khó tìm như thùng xe, dưới ghế sau hoặc gắn gần bánh xe.

Trong trường hợp không tìm thấy ắc-quy, bạn nên tham khảo hướng dẫn thao tác của xe hoặc tra cứu trên mạng.

Bước 2: Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra ắc quy

Trước khi kiểm tra, người dùng cần tắt đèn và động cơ xe. Bật máy đo điện và kết nối với đầu dò. Sau đó chọn chế độ DC. Cần lựa chọn đồng hồ vạn năng có phạm vi hoạt động tối thiểu từ 10 mA hoặc 20 mA. Không chọn chế độ AC chỉ dùng cho thiết bị điện tử.

Bước 3: Đọc kết quả điện áp hiển thị trên màn hình

Đọc kết quả dễ dàng thông qua màn hình LCD

Nếu ắc quy tốt nó sẽ nằm ở khoảng 12,78V. Nếu giá trị lớn hơn giá trị tối thiểu (khoảng 12V) thì ắc quy của bạn vẫn có thể dùng tốt.

Nếu ở khoảng 5V, thì ắc quy của bạn đang hoạt động nhưng sắp hỏng. Nếu nó ở dưới mức 5V, thì đã đến lúc cần thay thế một ắc quy mới hoặc sạc ắc quy để đảm bảo xe hoạt động ổn định.

Bên cạnh kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng, người ta còn dùng ampe kế. Nó có tác dụng truyền dòng điện vào ắc-quy để kiểm tra tình trạng của ắc-quy.

Trên đây là cách kiểm tra ắc quy đơn giản, nhanh chóng. Nếu bạn muốn tìm kiếm sản phẩm đồng hồ vạn năng chất lượng, phục vụ cho mục đích kiểm tra, sửa chữa vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được tư vấn, báo giá.
Đánh giá khả năng rửa ô tô của máy rửa xe Karcher K2 Full Control
Đánh giá khả năng rửa ô tô của máy rửa xe Karcher K2 Full Control
Trước khi chúng ta đi đánh giá về khả năng rửa xe ô tô của máy rửa xe Karcher K2 Full Control hãy cùng tìm hiểu bộ sản phẩm bao gồm nhữn...
Nên kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận xe hơi nào trước chuyến đi xa?
Nên kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận xe hơi nào trước chuyến đi xa?
Qúa trình vận hành của xe ô tô vô cùng quan trọng, nó giúp chuyển đi của bạn ổn định và an toàn hơn. Dưới đây l&agrav...
2 cách giúp kiểm tra cầu chì xe hơi nhanh chóng, hiệu quả
2 cách giúp kiểm tra cầu chì xe hơi nhanh chóng, hiệu quả
Đối với các dòng xe ô tô, việc phải kiểm tra định kỳ hệ thống điện như cầu chì, relay, đường dây điện… là điều cần thiết nhằm đảm bảo trong qu&a...
Cách đánh bóng ô tô tại nhà đơn giản, hiệu quả
Cách đánh bóng ô tô tại nhà đơn giản, hiệu quả
Thực tế việc xe ô tô của bạn bị chầy xước, bị bẩn là điều không thể tránh khỏi, nhất là những xe thường xuyên di chuyển nhiều. Rất nhiều bạn muốn tự tay...
Máy rửa xe 3 pha là gì? Loại nào tốt?
Máy rửa xe 3 pha là gì? Loại nào tốt?
Máy rửa xe 3 pha là gì? Máy rửa xe 3 pha là dòng máy rửa xe chuyên nghiệp, sử dụng điện áp công nghiệp 3 pha, nguồn điện ti&ec...
Chăm sóc ô tô con tại nhà không khó như bạn nghĩ
Chăm sóc ô tô con tại nhà không khó như bạn nghĩ
Nhiều chủ xe thường đưa “xế hộp” của mình đến các garage để chăm sóc định kỳ, nhưng thực tế bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà, v...
Top 3 máy rửa xe ô tô con phù hợp dùng tại garage
Top 3 máy rửa xe ô tô con phù hợp dùng tại garage
Với nhu cầu chăm sóc xe tại các garage ô tô, một chiếc máy rửa xe cao áp sẽ giúp công việc của bạn được hoàn thành nhanh chó...
Bạn đã hiểu đúng về nhiên liệu dùng cho ô tô chưa?
Bạn đã hiểu đúng về nhiên liệu dùng cho ô tô chưa?
Việc sở hữu một chiếc xe ô tô tốt đắt tiền hay một chiếc ô tô hạng trung giá vừa phải thì yếu tố giúp cho xe chạy bền và tiết kiệm nhiên li...
Cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô bạn nên biết
Cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô bạn nên biết
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô