Các loại đèn trên xe ô tô và cách sử dụng đèn hiệu quả

Trên một chiếc xe hơi thường có khá nhiều loại đèn được lặp đắt ở nhiều vị trí khác nhau với công năng sử dụng khác nhau mà không phải ai cũng hiểu rõ. Hệ thống đèn trên xe ô tô không quá phức tạp tuy nhiên để sử dụng đúng chức năng, đúng trường hợp thì hẳn nhiều người còn bỡ ngỡ. Bài viết hôm nay đại lý phụ tùng ô tô Duy Tân sẽ giới thiệu tới các bạn những loại đèn cơ bản có trên các dòng xe hơi hiện nay để các bạn dễ dàng sử dụng trong khi vận hành xe.

Đèn chiếu sáng cos - far (cốt - pha)

Đèn chiếu sáng cốt - pha là loại đèn chiếu sáng khi trời tối được lắp đặt ở vị trí phía đầu xe giúp người lái xe dễ dàng quan sát được đường đi, tình trạng giao thông hay chướng ngại vật để đưa ra cách xử lý kịp thời. Hệ thống đèn chiếu sáng này được chia làm hai phần: phần cốt (cos) và phần pha (far). Khi đèn ở chế độ cốt nó sẽ làm nhiệm vụ chiếu sáng ở khoảng gần phía trước đầu xe, giúp người điều khiển xe nhìn rõ đường đi trong phạm vi gần. Ngược lại, khi đèn ở chế độ pha, đèn sẽ có khả năng chiếu sáng ở khoảng cách xa hơn, dễ dàng quan sát được tình trạng giao thông ở vị trí xa.

Đèn cốt pha xe ô tô

Có nhiều người lái xe không hiểu rõ về chức năng của hệ thống đèn này nên thường sử dụng không đúng, gây trở ngại cho những người tham gia giao thông khác. Nếu bạn đi xe trên đoạn đường có nhiều phương tiện qua lại, bạn nên sử dụng đèn cốt làm đèn chiếu sáng để đảm bảo khả năng quan sát mà không làm ảnh hưởng tới những phương tiện đi ngược chiều. Đối với chế độ đèn pha, bạn chỉ nên sử dụng trong trường hợp không có phương tiện khác đi ngược chiều hoặc cùng chiều phía trước đầu xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm đèn pha để hỗ trợ quan sát xa hơn trên đường trường.

>> Xem thêm: Các loại đèn pha ô tô

Đèn định vị ban ngày (Daytime Running Light)

Đèn định vị ban ngày có chức năng tăng khả năn nhận biết cho người điều khiển các phương tiện giao thông khác. Với những dòng xe ô tô đời mới, loại đèn này được các hãng sản xuất áp dụng công nghệ LED để tăng tính thẩm mỹ và khả năng nhận diện. Còn các dòng xe đời cũ thường được trang bị đèn DRL dạng sợi đốt. Ngày nay, đèn định vị ban ngày đã trở thành một trong những yêu cầu bắt buộc tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đèn xi-nhan (signal)

Đối với người điều khiển xe ô tô hay xe mới không còn xa lạ gì với hệ thống đèn xi-nhan. Đây là hệ thống đèn được các hãng sản xuất xe ô tô lắp đặt về phía 2 bên thân xe với màu cam để nhận biết. Đèn xi-nhan có nhiệm vụ báo hiệu hướng di chyển của bạn tới các phương tiện tham gia giao thông khác để tránh gây ra va chạm.

Đèn xi-nhan ô tô

Đối với một số dòng xe phân khối lớn và ô tô, đèn xi-nhan còn có nhiệm vụ làm đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard light) khi đồng thời cùng bật/tắt liên tục thông qua nút bấm hình tam giác trên bảng điều khiển. Tại Việt Nam, nhiều người lái đã nhầm tưởng rằng khi muốn báo hiệu đi thẳng thì bật loại đèn này. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không đúng.

Đèn hậu ô tô

Đèn hậu là loại đèn thường được lắp đặt ở phía sau đuôi xe với quy định sử dụng màu đỏ. Đèn hậu ô tô có nhiệm vụ tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện đi phía sau, vừa làm nhiệm vụ sáng lên để cảnh báo mỗi khi người lái đạp phanh. Ở các dòng xe cao cấp, lực phanh càng mạnh thì đèn hậu càng sáng khiến người phía sau có thể nhận biết được tính khẩn cấp của việc giảm tốc độ. Chính vì thế, đèn hậu xe hơi khá quan trọng, giúp giảm thiểu được các va chạm từ phía sau.

Đèn hậu ô tô

Ngoài ra, cụm đèn hậu ô tô còn được tích hợp một đèn màu trắng làm đèn cảnh báo xe lùi khi người lái chuyển về số R. Đây cũng là dấu hiệu để các lái xe phía sau biết rằng xe phía trước đang ở số lùi và có sự chuẩn bị để tránh làm vướng đường hoặc va chạm.

>> Xem thêm: Các loại đèn hậu ô tô

Đèn sương mù

Với tên gọi của loại đèn này cũng đã làm rõ về chức năng của nó. Đây là loại đèn được sử dụng trong điều kiện thời tiết nhiều sương mùa hoặc khói bụi làm giảm khả năng quan sát của người lái xe.

Đèn sương mù ô tô

Đèn sương mù thường được các hãng xe lắp đặt tại vị trí khá thấp ở phía trước đầu xe với mục đích tránh làm chói mắt người điều khiển xe đối diện. Đèn sương mù thường được trang bị ánh sáng màu vàng để giúp các phương tiện dễ dàng nhận biết.
Thay ắc quy ô tô chính hãng ở đâu?
Thay ắc quy ô tô chính hãng ở đâu?
Như chúng ta đã biết thì ắc quy xe ô tô là một trong những phụ tùng không thể thiếu đối với bất kỳ chiếc xe nào và nó...
Những điều cần biết khi thay thế lazang cho xe ô tô
Những điều cần biết khi thay thế lazang cho xe ô tô
Lazang xe oto là phụ tùng ô tô quan trọng của xe, nó nói lên được cá tính cũng như tính cách của người chủ xe. Và không phải ai cũng có kinh nghiệ...
Những mấu thiết kế đèn hậu ô tô độc đáo và đẹp nhất
Những mấu thiết kế đèn hậu ô tô độc đáo và đẹp nhất
Như chúng ta đã biết, đèn hậu ô tô là một trong những phụ tùng không thể thiếu trên mỗi chiếc xe là sự kết h...
Mua đèn gầm ô tô chính hãng ở đâu?
Mua đèn gầm ô tô chính hãng ở đâu?
Đèn gầm ô tô là phụ tùng thuộc hệ thống chiếu sáng của xe và cũng là phụ tùng không thể thiếu trên mỗi chi...
Mobin xe Daewoo Lacetti
Mobin xe Daewoo Lacetti
Mobin đánh lửa hay còn gọi là Bobin đánh lửa. Là bộ phận biến đổi điện ắc quy sinh ra điện cao áp được truyền qua dây cao áp, tới bugi v&agrav...
Bí quyết xử lý mờ kính, nhòe gương khi trời mưa
Bí quyết xử lý mờ kính, nhòe gương khi trời mưa
Với thời tiết mưa gió sẽ gây khó khăn rất nhiều cho chúng ta trong việc lái xe trên đường. Không chỉ làm hạn chế tầm nhin mà ...
Cách vệ sinh và bảo dưỡng đèn pha luôn sáng bóng
Cách vệ sinh và bảo dưỡng đèn pha luôn sáng bóng
Đèn pha ô tô là một trong những phụ tùng khôn g thể thiếu đối với bất kỳ xe ô tô, nó giúp chúng ta tham gia giao thô...
Cách sử dụng hộp số tự động an toàn, tiết kiệm nhiên liệu
Cách sử dụng hộp số tự động an toàn, tiết kiệm nhiên liệu
Tiết kiệm nhiên liệu là một việc mà ai cũng muốn khi sử dụng ô tô và đó cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu mà ...
Cách thay cần gạt nước đơn giản tại nhà
Cách thay cần gạt nước đơn giản tại nhà
Vào mùa hè với thời tiết thất thường lúc nắng, lúc mưa bất chợt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cần gạt nước ...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô