Làm sao để biết gas lạnh điều hòa xe ô tô có đạt chuẩn hay không?

Anh Hùng Cường ở Hưng Yên đang sở hữu xe ô tô Toyota Camry có gửi câu hỏi tới Duy Tân rằng:

"Chiếc xe toyota của camry của tôi đã từng xảy ra hiện tượng điều hòa ô tô không mát, tôi đã đưa xe đi sửa chữa và nhận được chia sẻ rằng do xe của tôi sử dụng gas lạnh không đúng chủng loại. Vậy làm sao để tôi biết được gas lạnh điều hòa trên xe ô tô của tôi sử dụng là đạt chuẩn?"

Không riêng anh Hùng Cường mà nhiều bạn cũng có thắc mắc tương tự như vậy. Vì vậy, hôm nay Duy Tân xin được tư vấn, chia sẻ về vấn đề gas lạnh trên hệ thống điều hòa xe hơi cũng như cách để kiểm tra gas có đạt chất lượng hay không.

Trước tiên, chúng tôi muốn nói tới nguy hại nếu hệ thống điều hòa sử dụng gas lạnh kém chất lượng sẽ dẫn đến giảm độ lạnh trong xe, gây tắc nghẽn trong hệ thống, làm giảm tuổi thọ của các chi tiết như lốc nén, dàn nóng, dàn lạnh điều hòa...gây ra các sự cố, hỏng hóc, thậm chí là cháy nổ gây thiệt hại lớn về chi phí sửa chữa, thay mới.

Lốc nén điều hòa ô tô bị hỏng do nạp gas lạnh không đúng chủng loại

Hình chụp lốc nén điều hòa ô tô bị hỏng do nạp gas lạnh không đúng chủng loại

Để hạn chế tối đa các hư hỏng không đáng có và nguy cơ gây cháy nổ xe do sử dụng ga lạnh không đảm bảo chất lượng, không đúng chủng loại, ở nhiều nước trên thế giới đã ban hành quy định bắt buộc phải  kiểm tra chất lượng và chủng loại ga lạnh đang dùng trên xe trước khi tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng.

Cách kiểm tra chất lượng gas lạnh điều hòa ô tô đạt chuẩn

Chúng ta không thể kiểm tra chất lượng của gas lạnh bằng mắt thường mà cần phải có thiết bị chuyên dụng cho việc phân tích gas lạnh. Với cách làm cụ thể như sau:

Lấy một ít gas lạnh hiện đang dùng cho hệ thống điều hòa trên xe, đưa vào thiết bị phân tích thành phần có trong gas lạnh.

Chờ sau khoảng từ 2 - 3 phút, thiết bị sẽ cho ta biết chính xác chủng loại môi chất lạnh cũng như tỷ lệ phần trăm của từng thành phần có trong gas lạnh được nạp vào cho hệ thống điều hòa trên xe.

Thiết bị kiểm tra, phân tích gas lạnh điều hòa ô tô

Thiết bị kiểm tra, phân tích gas lạnh điều hòa ô tô

Hình dưới là kết quả kiểm tra gas lạnh R134a được in ra từ thiết bị phân tích gas lạnh, ý nghĩa như sau:

Kết quả kiểm tra gas lạnh R134a

Kết quả phân tích thành phần 4 mẫu ga lạnh khác nhau được in ra từ thiết bị kiểm tra

Mẫu số 1-  đạt chất lượng ( pass ):  loại ga lạnh trong hệ thống điều hòa của xe là ga lạnh R134a thuần chất, với nồng độ là 100%.

- Mẫu số 2- không đạt chất lượng ( fail ):  loại ga lạnh của hệ thống điều hòa xe là một hỗn hợp lẫn lộn 2 loại ga lạnh; trong đó: 95% là ga lạnh R 134a và 5%  ga lạnh R 12.

- Mẫu số 3- không đạt chất lượng ( fail ):  loại ga lạnh của hệ thống điều hòa xe  là một hỗn hợp lẫn lộn 3 loại ga lạnh; trong đó: 84,7%  là ga lạnh R 134a; 7,3% ga lạnh R 12 và  8%  ga lạnh R 22 ( ga dùng cho điều hòa không khí gia đình).

- Mẫu số 4- không đạt chất lượng ( fail ):  trong hệ thống điều hòa xe không có ga lạnh mà chỉ có toàn không khí. 

Với những thông tin trên, khi các bạn cần nạp thêm gas mới cho hệ thống điều hòa xe ô tô, các bạn nên yêu cầu thợ nạp gas kiểm tra, phân tích thành phần gas trước khi nạp vào xe để đảm bảo xe sử dụng loại gas chất lượng, đạt chuẩn và đúng chủng loại.

>> Tin liên quan: Điều gì xảy ra khi hệ thống điều hòa ô tô bị thiếu gas lạnh
Tuyển nhân viên giao vận không cần bằng cấp
Tuyển nhân viên giao vận không cần bằng cấp
Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Quốc Tế Duy Tân cần tuyển dụng nhân viên giao vận như sau: MÔ TẢ CÔNG VIỆC Công việc nhẹ nhàng chỉ giao nhận, vận ...
Subaru Ascent chỉ với giá 680 triệu đồng, cạnh trang trực tiếp với Ford Explorer
Subaru Ascent chỉ với giá 680 triệu đồng, cạnh trang trực tiếp với Ford Explorer
Mới đây chiếc xe Subaru Ascent 2019 với mẫu crossover 7 chỗ đã chính thức được hãng xe nổi tiếng của Nhật trình làng tại một tri&ec...
Làm gì khi bugi ô tô ướt và có màu đen?
Làm gì khi bugi ô tô ướt và có màu đen?
Như chúng ta đã biết thì bugi ô tô là một trong những phụ kiện ô tô vô cùng quan trọng trong hệ thống đánh lửa của đ&ocir...
Những hạng mục phụ tùng cần được bảo dưỡng theo từng mùa trong năm
Những hạng mục phụ tùng cần được bảo dưỡng theo từng mùa trong năm
Việc bảo dưỡng phụ tùng ô tô là một trong những việc vô cùng quan trọng nó không chỉ giúp cho phụ tùng, phụ kiện trên xe có ...
Hướng dẫn cách xiết bulông bánh xe ô tô
Hướng dẫn cách xiết bulông bánh xe ô tô
Xiết chặt các bulông ở bánh xe ô tô là một trong những công việc không thể thiếu trong quá trình bảo dưỡng cũng như sửa ...
Chính thức mở bán Nissan Serena Nismo 2018 đậm chất thể thao
Chính thức mở bán Nissan Serena Nismo 2018 đậm chất thể thao
Sau một tháng ra mắt dòng xe gia đình Nissan Serena Nismo 2018 đậm chất thể thao tại Tokyo Motor Show 2017 thì mẫu xe này đã chính thức được bán ở th...
Cách nhận biết dầu trợ lực tay lái ô tô ở mức thấp
Cách nhận biết dầu trợ lực tay lái ô tô ở mức thấp
Như chúng ta đã biết, dầu trợ lực tay lái ở mức thấp sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm khi chúng ta tham gia giao thông, tuy nhiên v...
Bộ dụng cụ sửa chữa ô tô dành cho người mới bắt đầu
Bộ dụng cụ sửa chữa ô tô dành cho người mới bắt đầu
Nếu bạn là một trong những người có đam mê và tìm hiểu kỹ thuật sửa chữa ô tô của mình tại nhà để có thể tiết ki&ec...
Cách thay thế kính đèn pha ô tô khi bị vỡ kính
Cách thay thế kính đèn pha ô tô khi bị vỡ kính
Kính đèn pha ô tô được sản xuất và thiết kế bằng chất lương nhựa có nhiệm vụ chính là bảo vệ đèn pha ô tô đồng ...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô