Các bước kiểm tra lọc gió trên xe ô tô bạn cần biết

Các chuyên gia thường khuyến cáo người sử dụng xe hơi cần phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lọc gió ô tô theo định kỳ để đảm bảo lọc gió hoạt động tốt, luồng không khí được lọc sạch bụi bẩn, tạp chất, từ đó mang đến sự hoạt động ổn định cho các hệ thống trên xe.

Vậy, làm thế nào để kiểm tra lọc gió trên xe ô tô? Dưới đây, phụ tùng ô tô Duy Tân sẽ hướng dẫn các bạn các bước kiểm tra bộ lọc gió ô tô đúng cách để có thể phát hiện những sự cố có thể xảy ra ở bộ phận này.

Bước 1: Kiểm tra bộ lọc không khí trong cabin

Để lọc sạch cặn bẩn, tạp chất có trong không khí, các nhà sản xuất thường sử dụng lọc gió được làm từ chất liệu giấy hoặc dạng hạt hiệu suất cao HEPA (high efficiency particulate Air). Sau một thời gian hoạt động, lọc gió không thể tránh được việc bám bẩn của bụi nên có thể dẫn đến hiện tượng lọc gió bị tắc, nghẹt khiến dòng khí đi vào các lỗ bị chậm hoặc yếu.

Để kiểm tra, bạn phải xác định vị trí các bộ lọc (thường thì chúng nằm dưới bảng khí cụ cạnh ghế hành khách hoặc dưới mui xe gần kính chắn gió). Sau đó, mở bộ lọc khí và kiểm tra rồi thay thế nó nếu cần.

Hướng dẫn kiểm tra lọc gió trên xe ô tô

Bước 2: Kiểm tra bộ kiểm soát không khí

Để kiểm tra bộ điều khiển lưu thông khí cần khởi động động cơ và cho chạy không tải, tiếp đó bạn hãy bật bộ sưởi hoặc điều hòa không khí để chế độ dòng lưu thông khí cao nhất.

Dịch chuyển bánh lái nhỏ đồng thời xem xét sự lưu thông gió. Dòng khí lưu thông sẽ dừng và bắt đầu lại.

Nếu không có gì khác biệt gì thì chứng tỏ bộ kiểm soát không khí của chiếc xe vẫn đang hoạt động rất tốt và bạn không cần phải lo lắng gì về bộ phận này.

Bước 3: Kiểm tra mô-tơ quạt gió

Nếu mô tơ quạt gió khởi động bị ngắn mạch (một trong ba cực của phần động bị ngắn đi) nó sẽ là nguyên nhân làm cho môtơ quay 2/3 tốc độ và không đẩy được nhiều không khí như bình thường.

Để kiểm tra chi tiết này, bạn cần một ampe kế kết nối với với các dây dẫn bằng chì của mô-tơ. Nếu ampe kế chỉ khoảng giữa 9-15A thì chứng tỏ môtơ đang hoạt động tốt. Nếu dưới 9A có nghĩa là mô tơ quạt gió bị ngắn mạch và không hoạt động tốt.

Bước 4: Kiểm tra bộ hạn chế cửa khí vào

Có 2 cửa nạp không khí. Một cửa được sử dụng khi hệ thống ở chế độ không khí sạch. Khi hệ thống ở chế độ khí cấp vào sạch thì nó sẽ mang không khí từ ngoài vào trong xe. Khi hệ thống được đặt chế độ tuần hoàn, không khí chỉ được luân hồi bên trong xe.

Nếu những cửa nạp khí bị bít lại bởi cặn bẩn như một mẩu giấy, vải, hay vật gì tương tự làm tắc nghẽn, nó sẽ chậm hoặc ngừng hẳn việc cấp khí vào.

Hãy xem xét cả cửa nạp khí bên trong và ngoài. Những cửa nạp khí này thường được đặt ở gần kính chắn gió (cửa phía ngoài) và cạnh chân ghế hành khách phía trước (cửa trong).

Thông thường, lọc gió trên xe ô tô nên kiểm tra, vệ sinh theo định kỳ 5.000 km/lần và tiến hành thay mới sau mỗi chặng khoảng 50.000 km để đảm bảo xe luôn sử dụng luồng không khí sạch.

>> Xem thêm: 4 dấu hiệu cần thay mới lọc gió trên xe hơi
Tuyển nhân viên giao vận không cần bằng cấp
Tuyển nhân viên giao vận không cần bằng cấp
Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Quốc Tế Duy Tân cần tuyển dụng nhân viên giao vận như sau: MÔ TẢ CÔNG VIỆC Công việc nhẹ nhàng chỉ giao nhận, vận ...
Subaru Ascent chỉ với giá 680 triệu đồng, cạnh trang trực tiếp với Ford Explorer
Subaru Ascent chỉ với giá 680 triệu đồng, cạnh trang trực tiếp với Ford Explorer
Mới đây chiếc xe Subaru Ascent 2019 với mẫu crossover 7 chỗ đã chính thức được hãng xe nổi tiếng của Nhật trình làng tại một tri&ec...
Làm gì khi bugi ô tô ướt và có màu đen?
Làm gì khi bugi ô tô ướt và có màu đen?
Như chúng ta đã biết thì bugi ô tô là một trong những phụ kiện ô tô vô cùng quan trọng trong hệ thống đánh lửa của đ&ocir...
Những hạng mục phụ tùng cần được bảo dưỡng theo từng mùa trong năm
Những hạng mục phụ tùng cần được bảo dưỡng theo từng mùa trong năm
Việc bảo dưỡng phụ tùng ô tô là một trong những việc vô cùng quan trọng nó không chỉ giúp cho phụ tùng, phụ kiện trên xe có ...
Hướng dẫn cách xiết bulông bánh xe ô tô
Hướng dẫn cách xiết bulông bánh xe ô tô
Xiết chặt các bulông ở bánh xe ô tô là một trong những công việc không thể thiếu trong quá trình bảo dưỡng cũng như sửa ...
Chính thức mở bán Nissan Serena Nismo 2018 đậm chất thể thao
Chính thức mở bán Nissan Serena Nismo 2018 đậm chất thể thao
Sau một tháng ra mắt dòng xe gia đình Nissan Serena Nismo 2018 đậm chất thể thao tại Tokyo Motor Show 2017 thì mẫu xe này đã chính thức được bán ở th...
Cách nhận biết dầu trợ lực tay lái ô tô ở mức thấp
Cách nhận biết dầu trợ lực tay lái ô tô ở mức thấp
Như chúng ta đã biết, dầu trợ lực tay lái ở mức thấp sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm khi chúng ta tham gia giao thông, tuy nhiên v...
Bộ dụng cụ sửa chữa ô tô dành cho người mới bắt đầu
Bộ dụng cụ sửa chữa ô tô dành cho người mới bắt đầu
Nếu bạn là một trong những người có đam mê và tìm hiểu kỹ thuật sửa chữa ô tô của mình tại nhà để có thể tiết ki&ec...
Cách thay thế kính đèn pha ô tô khi bị vỡ kính
Cách thay thế kính đèn pha ô tô khi bị vỡ kính
Kính đèn pha ô tô được sản xuất và thiết kế bằng chất lương nhựa có nhiệm vụ chính là bảo vệ đèn pha ô tô đồng ...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô